Gặp nhau cuối năm 2015

Hôm qua mình xem Táo quân. Sáng nay cũng xem lại nữa. Xem xong cũng có vài suy nghĩ.

Táo quân, theo mình, là cái chương trình người dân nào cũng đón chờ đêm 30 Tết. Nó như là món ăn Tết tinh thần không thể thiếu ấy. Xem trên TV đêm hôm trước, sáng hôm sau xem lại, thích nữa thì đi mua đĩa, hay giờ thời đại IT thì bật YouTube lên xem. Ai cũng thích Táo quân.

Năm nay, mọi người chê lắm. Chê Táo quân ngày càng nhàm, ngày càng chán, chê bị cắt làm xem hụt hẫng. Vấn đề là xã hội luôn có một số vấn đề nhất định, triền miên từ năm này qua năm khác, ai cũng biết, ai cũng nhức nhối, nhưng nói mãi thì cũng kêu chán. Vậy phải làm sao? Tìm tới những vấn đề mới hơn, nổi bật hơn trong năm thì bị kêu là “bê nguyên Facebook lên truyền hình”. Mình nghĩ là Facebook là một xã hội ảo thu nhỏ. Mọi người ngày càng xem TV ít hơn và lên Facebook nhiều hơn. Facebook ảo phản ánh xã hội thật. Nên có những sự kiện trên Facebook cho vào Táo quân cũng chẳng có gì sai cả. Khán giả luôn khó chiều. Vẫn có người thấy hay đấy thôi!

Những năm trước, mình đọc trên báo, rằng những nghệ sĩ, danh hài tham gia Gặp nhau cuối năm luôn cống hiến rất nhiều cho chương trình. Lương ít, vất vả, luôn phải tập giữa đêm khuya (để ban ngày đi làm), có những người nhà còn không ở Hà Nội, cứ đi đi về về, nhưng họ vẫn tham gia. Đấy là sự cống hiến to lớn không thể quên được. Nhưng đâu phải ai cũng biết, đâu phải năm nào cũng có bài báo nhắc nhở những vị khán giả khó tính đâu? Mình luôn cảm thấy ngưỡng mộ những nghệ sĩ này, vì tình yêu nghề của họ.

Có những năm, có thông báo đồn thổi rằng đây sẽ là chương trình cuối, năm sau không làm nữa. Lúc ấy mọi người sẽ nhao nhao lên phản đối, yêu cầu phải có chương trình. Bây giờ làm ra thì lại chê bai. Quả đúng là làm nghệ thuật như là làm dâu trăm họ.

Với mình, hay hay dở, mình vẫn luôn đón nhận chương trình với tất cả sự yêu mến nhất. Năm nào cũng thế, chỉ mong dọn nhà xong thật sớm để thong thả xem Táo quân. Chơi đêm không có cũng không sao, nhưng Táo quân nhất định phải xem. Đây không chỉ là một chương tình giải trí, nó đã trở thành một phần đời sống tinh thần của mình. Mình xem từ khi còn bé xỉu xiu, bây giờ lớn rồi. Mình luôn ôm theo một phần kí ức về chương trình này theo quá trình lớn lên, qua cả thời thơ ấu.

Nhân dịp năm mới, mình mong tất cả các nghệ sĩ, danh hài, cũng như tất cả mọi người dân Việt Nam một năm mới an lành tốt đẹp, nhiều niềm vui và may mắn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s