Trước là tiểu nhân sau là quân tử và Bong bóng mùa hè

Thật ra thì nghe tên ai cũng đoán ra được đây là truyện Trung Quốc :)))) Ừ thì mình tuy là một người thích văn học Mỹ, đam mê tiếng Pháp và không thích nhạc Hàn, mình có đọc truyện Trung Quốc. Và mình cũng có thể khẳng định, đây là những cuốn truyện hoàn toàn có đẳng cấp khác so với mấy quyển ngôn tình ai cũng đọc bây giờ.

Hồi mình bé (và đến bây giờ cũng vậy), mỗi tháng sẽ có một khoản tiền nho nhỏ để mua sách truyện về đọc, giờ lớn rồi thì dùng để chi tiêu lặt vặt. Tuổi thơ của mình, là những năm cấp 2, là những ngày hè nằm trên giường dựa vào ánh nắng chan hoà qua lớp rèm mỏng trở thành màu nâu đọc sách. Những tháng ngày tươi đẹp gắn liền với những quyển sách như là “Bí mật tình yêu phố Angel” của NXB Kim Đồng (vì trường cấp 2 gần một cửa hàng sách của Kim Đồng). À, và còn những tập báo Hoa Học Trò có chị TĐSV vẽ minh hoạ chứ. Hồi ấy báo cũng hay hơn chất lượng hơn bây giờ. Thế là chăm chỉ mua về đọc, tìm hiểu thông tin về nữ hoạ sĩ có những bức tranh xinh xắn đó. Một hôm thấy chị up lên fb một cái bìa sách do chị vẽ minh hoạ. Vì thích tranh nên nằng nặc đòi bố mua cho quyển đấy. Dùng dằng xin cả mẹ nữa, sau mẹ nghiêm mặt bảo mẹ không thích con đọc văn học Trung Quốc, chỉ mua một lần này thôi nhé, nghiêm túc gật đầu nhưng trong lòng thì mừng rơn. Và mình đã biết đến cuốn “Trước là quân tử sau là tiểu nhân”.

Đọc xong câu chuyện cảm giác như chính mình trải qua mọi cung bậc cảm xúc của nhân vật nữ chính. Còn nhỏ tuổi, kinh nghiệm sống chưa nhiều, đầu óc non nớt còn bật khóc trước bi kịch mà nữ chính phải chịu. Câu chuyện là cuộc đời của cô gái nhỏ Nguỵ Nhất, từ khi còn học đại học, yêu Tô Thích, sau đó nhìn Tô Thích yêu chị gái mình, còn mình lại thành vợ của Trâu Tướng Quân – người yêu cũ của chị gái. Cuộc đời vần vũ, bi kịch biến chuyển. Biết bao biến cố đã xảy ra, bao nước mắt tuôn rơi. Nhưng sau cùng may mắn là vẫn có một cái kết viên mãn. Hạnh phúc đến với những ai xứng đáng với nó.

Bộ truyện thứ hai mình luôn sẽ yêu thích nhất là “Bong bóng mùa hè”. Bộ truyện này thâm chí còn được dựng thành film với cái tên “Summer Desire”. Doãn Hạ Mạt, Âu Thần, Lạc Hi. Mối quan hệ tay ba từ khi Hạ Mạt còn bé, đến khi cô trưởng thành, vĩnh viễn mất đi bố mẹ và sau này là em trai. Sai lầm này nối tiếp sai lầm khác. Quyết định này dẫn tới quyết định khác. Ai cũng bị tổn thương. Ai cũng mang trong tim một tình yêu không hoàn hảo. Nhưng cũng là một cái kết thoả đáng.

Cả 2 bộ truyện này, văn phong dịch ra cũng rất mượt mà, câu chuyện viết rất đã, chắc tay, thu hút người đọc, khiến người đọc bị cuốn vào câu chuyện. Nhiều năm trước, văn học Trung Quốc chưa phổ biến ở Việt Nam, và vì thế nên mình nghĩ các nhà xuất bản lựa chọn truyện để dịch và in cũng kĩ lưỡng hơn. Bây giờ mình cũng có đọc truyện ngôn tình, cũng có những cuốn hay, nhưng để nổi bật hơn hẳn thì hầu như chưa có.

Hai câu chuyện trên, đều là về quá trình trưởng thành của thiếu nữ, về những tình yêu đằng đẵng dai dẳng khó có thể quên được. Mỗi khi đọc lại, đóng cuốn sách lại, mình luôn cảm thấy có cái gì day dứt và sau lại buộc bản thân phải suy nghĩ. Nghĩ về tình yêu. Đôi khi mình nhớ về hồi trước, khi tình yêu của mình còn đẹp nhất, trong sáng thuần khiết nhất, mình đã như thế nào. Rồi lại nghĩ sau này mình sẽ ra sao. Hay thảng như nếu mình tiếp tục với người đó, mình có hạnh phúc không? Hay là… Hay là…

Sau này, chia tay rồi, tôi chọn cách quên hết đi những bực bội mâu thuẫn, chỉ giữ lại những hồi ức đẹp. Như vậy tôi sẽ cảm thấy vui mỗi khi nhớ về tình yêu đầu đời khắc cốt ghi tâm đó. Một thời gian sau, tôi cũng thích đơn phương một người. Nhưng đôi khi tôi hoài nghi về tình yêu ấy. Thậm chí có lúc tôi còn nghĩ, liệu tình yêu ấy có sâu sắc như tôi hằng tưởng? Liệu chờ mãi tôi có thể chạm đến trái tim người ta? Liệu tôi có thể chờ mãi? Liệu tôi sẽ hạnh phúc?

Rồi tình yêu ấy cũng trôi đi như gió thoảng mà thôi…

Tình yêu đẹp nhất khi những người trong cuộc hạnh phúc nhất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s